Một số hoạt động phát triển vận động cho trẻ Nhà trẻ (25-36 tháng) thể hiện qua các giờ học thực tế như: Giờ học vận động, giờ học tô màu, giờ thể dục sáng...

Một số hoạt động phát triển vận động của lứa tuổi nhà trẻ (25-36 tháng)

         Trẻ nhỏ những năm đầu của cuộc sống còn rất non nớt, rất cần sự chăm sóc của người lớn, đó là sự chăm sóc không chỉ là vật chất mà còn cả về tinh thần, thể chất. Để giúp cho thể chất của bé phát triển hài hòa, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì các hoạt động rèn luyện phát triển thể chất trên lớp cho bé đóng một vai trò cần thiết trong sự phát triển toàn diện.

        Để giúp các bé có được sự mạnh dạn, tự tin và tích cực hơn, các cô giáo dạy các bé lớp nhà trẻ không chỉ có những giáo án phát triển thể chất cho trẻ nhà trẻ mà còn áp dụng rất nhiều các bài tập thể dục, các trò chơi phát triển vận động cho trẻ. Bé có những giờ tập luyện với trò chơi vận động vừa sức nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Do đó không những giúp bé phát triển được các vận động tinh, thô, mà bên cạnh đó các tố chất nhanh, mạnh, bền, khéo cũng được phát triển.

Lĩnh vực thể chất được đưa vào chương trình học của lứa tuổi nhà trẻ rất đa dạng phong phú như:

       Trẻ được tập các động tác phát triển nhóm cơ và hô hấp ví dụ như các động tác hô hấp, động tác phát triển cơ tay và bả vai, động tác phát triển cơ lưng bụng, động tác phát triển cơ chân

         - Đối với tiết học thể dục sáng bé được tập các bài tập như bài tập “Thổi bóng”, Chú gà trống”, “Cây cao cỏ thấp”, “Thỏ con”... rất dễ thương, nhẹ nhàng và phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ.

Hình ảnh bé tập thể dục sáng và tắm nắng

 

- Trẻ được tập các vận động cơ bản và phát triển tố chất vận động ban đầu như các vận động:

+ Đi và chạy (Đi theo hiệu lệnh, đi trong đường hẹp, Đi có bê vật trên tay, chạy theo hướng thẳng, đứng co 1 chân, đi trong đường ngoằn nghoèo, đi bước qua các ô, đi kết hợp chạy...)

+ Bò trườn trèo( Bò, trườn chui qua cổng, bò theo hướng thẳng có mang vật trên lưng, bò trườn qua vật cản...)

+ Tung ném bắt ( Tung bắt bóng cùng cô, ném bóng về phía trước, ném bóng trúng đích...)

+ Nhún bật (Nhún bật tại chỗ, bật qua vạch kẽ..)

 

Hình ảnh bé học tiết vận động

Buổi sinh hoạt chuyên môn tổ Nhà trẻ

Dạng vận động 1 Vận động mới - 1 Vận động cũ

Vận động : Bò chui qua cổng- Tung bắt bóng bằng 2 tay

- Trẻ được hoạt động phát triển cơ, bàn tay, ngón tay thông qua việc sử dụng các đồ dùng, đồ chơi cho trẻ tập luyện. Ví dụ trò chơi “ Chiếc túi thần kí” mục đích cho trẻ cầm nắm sờ mó đẻ nhận biết bằng xúc giác, chơi với cát nước, chơi với đất nặn, làm quen với bút...

                       Hình ảnh bé được làm quen với bút màu

 

Bé có thể chất tốt là bé luôn thấy vui vẻ, ăn ngon hết xuất, tinh thần sảng khoái khi tham gia các hoạt động hàng ngày trên lớp.