(NTO) Xác định tầm quan trọng của giáo dục mầm non đối với sự phát triển, tạo nền tảng vững chắc cả về nhân cách, thể lực cho sự phát triển của trẻ sau này, những năm qua, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm đã tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng cho bậc học này, phục vụ tốt nhu cầu học tập của con em địa phương.

(NTO) Xác định tầm quan trọng của giáo dục mầm non đối với sự phát triển, tạo nền tảng vững chắc cả về nhân cách, thể lực cho sự phát triển của trẻ sau này, những năm qua, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm đã tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng cho bậc học này, phục vụ tốt nhu cầu học tập của con em địa phương.

 
Trường Mẫu giáo Ánh Sáng thực hiện phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Ảnh: U.T

Đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học là việc làm được thành phố quan tâm. Đồng chí Bùi Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND Tp. Phan Rang-Tháp Chàm cho biết: Trong điều kiện ngân sách còn nhiều khó khăn, để phát triển mạng lưới trường lớp cho cấp học mầm non, thời gian qua, thành phố tranh thủ, huy động các nguồn lực, đặc biệt đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi, vận động các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân đầu tư trong lĩnh vực này, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2016 và 2017, từ nguồn ngân sách, thành phố đã đầu tư khoảng 18 tỷ đồng xây mới 3 trường: Trường Mẫu giáo Đông Hải, gồm 6 phòng học, 2 phòng chức năng; Trường Mẫu giáo Mỹ Bình, gồm 5 phòng học, 1 phòng chức năng và Trường Mẫu giáo Mỹ Hải, với 5 phòng học, 1 phòng chức năng. Để phục vụ cho năm học 2017-2018, từ nguồn học phí, các trường đã đầu tư tu sửa, mua sắm, bổ sung trang thiết bị dạy và học với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Trong năm học này, còn có 2 trường mẫu giáo tư thục có quy mô và cơ sở vật chất đạt chuẩn: Trường Mầm non Việt An (phường Kinh Dinh) và Trường Mầm non iSchool (phường Thanh Sơn) được thành lập và đi vào hoạt động, góp phần giảm tải cho các trường công lập, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Hiện thành phố có tổng số 15 trường mầm non công lập, 15 trường mầm non tư thục và 88 nhóm lớp độc lập, với tổng số trên 9.000 trẻ.

Giờ học của các bé Trường Mầm non iSchool.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, hằng năm, thành phố tổ chức rà soát, điều chỉnh và thực hiện tốt quy hoạch phát triển nhân lực đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng. Năm học 2017-2018, thành phố có 38 cán bộ quản lý và 465 giáo viên mầm non; trong đó cán bộ quản lý trên chuẩn chiếm gần 90%; 93% giáo viên mầm non đạt chuẩn, trên chuẩn.

Không chỉ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, thành phố còn đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở mầm non xây dựng trường, lớp xanh-sạch-đẹp kết hợp trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích; thực hiện tốt chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm; chú ý lồng ghép các nội dung giáo dục văn hóa truyền thống, giáo dục kỹ năng sống vào các hoạt động giáo dục, các hoạt động ngoại khóa phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường, tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực duy trì, nâng cao tỷ lệ trẻ được ăn bán trú; hướng dẫn các cơ sở mầm non xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; 100% trẻ đi học có biểu đồ theo dõi sức khỏe và được cân đo theo dõi thể lực đúng định kỳ...

Với những giải pháp tích cực, chất lượng giáo dục cấp mầm non của thành phố không ngừng được nâng cao. Hiện 15/16 xã, phường duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chỉ tính riêng trong năm học 2016-2017, 100% trường, lớp mầm non thực hiện chương trình giáo dục mầm non; tỷ lệ trẻ mẫu giáo học 2 buổi/ngày đạt 99,36%, trong đó trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày đạt 100%; có 91,2% cơ sở giáo dục mầm non tổ chức ăn bán trú; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còn 2,8% và thể nhẹ cân 2,9%.

Đồng chí Đinh Lâu, Trưởng Phòng GD&ĐT Tp. Phan Rang-Tháp Chàm cho biết: Ngoài nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là phấn đấu đến cuối năm 2017, phường Đông Hải sẽ đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Để hoàn thành mục tiêu này, thành phố đã ưu tiên toàn bộ phòng học hiện có tại Trường Mẫu giáo Đông Hải tuyển sinh trẻ 5 tuổi, với tổng số 11 lớp, tăng 3 lớp so với năm học trước. Số trẻ dưới 5 tuổi được sắp xếp học tại các lớp, nhóm tư thục độc lập, với tổng số 14 nhóm, lớp. Dự kiến sau khi Trường Mẫu giáo Đông Hải mới được xây dựng xong sẽ tiếp tục tuyển sinh trẻ dưới 5 tuổi để đảm bảo tất cả trẻ mầm non đều được đi học.